Thứ Tư, ngày 01 tháng 8 năm 2012

BỂ ĐÔNG GIỜ HÓA BỂ DÂU

9000 tàu cá Trung Quốc trưa nay sẽ đổ ra biển Đông đánh bắt trái phép
Thứ tư 01/08/2012 09:18
          Báo Giáo dục Việt Nam: Tổng cộng sẽ có 8994 tàu cá Hải Nam, Trung Quốc đồng loạt đổ ra biển Đông đánh bắt trái phép sau 12h trưa nay.

            Đọc mà đau, Sơn-Thi-Thư xin được chia sẻ nỗi lòng cùng bà con:

Trưa nay gần chín nghìn tàu
Của quân bành trướng khấy ngầu Biển Đông
Xem tin mà thấy đau lòng
Tiên sư cái lũ "bạn đồng chí" tham !
Nó chẳng nói, nó cứ làm
Còn ta điệp khúc nghe nhàm cả tai !
Bị cướp biển giữa ban ngày
Làm gì đi hỡi ông này, bà kia !
Với dân quyết liệt có thừa
Với giặc "khôn khéo" cho vừa lòng nhau ?
Những điều trông thấy mà đau
Bể Đông nay hóa bể dâu, hỡi trời !
Trước đó, 30 tàu cá Trung Quốc tổ chức thành một biên đội kéo ra quần đảo Trường Sa đánh bắt, thăm dò trái phép và do thám thông tin. Ảnh: Báo Giáo dục Việt Nam.
                                                                                                            Nguồn: Blog Sonthithu

14 nhận xét:

 1. Cha mẹ ơi, thế này thì Trung Quốc vào tận nhà VN để ăn cướp rồi. Loa loa, đồng bào ơi, dậy mà đi...đánh Trung quốc, nó đang ăn cướp....

  Trả lờiXóa
 2. Nếu mất Hoàng-Trường Sa ta vẫn còn Hòn Mê mà lo gì

  Trả lờiXóa
 3. Thưa bác Fa-Xu-Ca !
  Cháu rất cảm ơn bác đã đọc và chỉ giáo cho cháu. Cháu xin phép cùng trao đổi thêm với bác: Đúng là để từ "bể dâu" phổ biến hơn "biển dâu" nhưng theo thiển ý của cháu thì cũng có một số tác phẩm văn học nghệ thuật để từ "biển dâu" như bài hát Tình đẹp muôn thưở chẳng hạn. Bài hát đó có câu "Nhưng cõi đời biển dâu, không biết bây giờ em ở đâu..." ... Và câu điển tích xưa có câu Hán-Việt " Thương hải biến vi tang điền" mà các bậc tiền bối đã dịch thuần Việt " Biển xanh hóa thành nương dâu" để chỉ sự thay đổi vô thường... Cháu xin được bác Fa tiếp tục chỉ giáo cho cháu vì vốn chữ nghĩa và văn chương của cháu còn rất hạn hẹp.
  Kính chào bác.
  Cháu Trần Ngọc Sơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sơn nới không sai. về nghĩa đen bể không khác biển. Nhưng khi nói đến sự biến cải to lớn và sâu sắc người ta dùng thành ngữ là "bể dâu", có nghĩa là biển xanh biến thành nương dâu. Vấn đề là chữ bể dâu đã là thành ngữ. Ta không nên thay đổi.

   Xóa
  2. Chu "be dau" hay hon !

   Xóa
 4. Mãi đến năm 2005, khi ngồi nói chuyện với bố người bạn thân là bộ đội Hải quân vùng IV cháu mới biết Hoàng Sa đã bị Trung Quốc chiếm giữ năm 1974, năm 1988 ta mất thêm một số đá như Gạc Ma... Nhưng trước đó, hoàn toàn không có một thông tin chính thống trong nhà trường. Không hiểu chúng ta mãi bưng bít những thông tin quan trọng này làm gì, kể cả giáo khoa lịch sử khi nói về sự kiện 1979 cũng qua loa. Trong khi đó, Trung Quốc ngày đêm rao giảng cho dân mình rằng Việt Nam là một nước vong ân bội nghĩa, đi chiếm đảo của họ, nhắc đến Tam Sa là dân Trung Quốc lại nổi đoá lên, muốn dạy cho VN lần nữa.
  Rồi chúng ta cũng quên, hoặc là quá quan liêu để bảo vệ những tên gọi của mình trên biển, người nước ngoài cứ mãi gọi biển Đông là Biển Nam Trung Hoa, chỉ biết đến Tam Sa mà không biết Hoàng Sa, Trường Sa. Thậm chí bây giờ nhiều công ty du lịch còn dùng China beach hay đường lưỡi bò trong bản đồ giới thiệu du lịch TQ,v.v... Đó là sự im lặng đáng sợ như TS. Nguyễn Văn Tuấn đã viết tại http://nguyenvantuan.net/misc/9-misc/1336-im-lang-dang-so-

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phù Sai ngu nên mới bị lừa, còn Trung Cẩu bây giờ không ngu như tổ tiên của chúng đâu. Nhịn bây giờ là mất hết. Tổ quốc ơi! Chưa bao giờ lâm nguy như hôm nay

   Xóa
  2. Ngày xưa tôi đi học cững cứ tưởng là HOàng Sa vẫn thuộc Việt Nam và nhân dân ta vẫn ra đó bình thường. Đến khi nghe mấy người lớn nói Hoàng Sa mất về tay Trung Cẩu rồi thì mới bán tín bán nghi. Cô giáo dạy Sử, Địa chưa bao giờ nói chuyện này. Lớn lên mới biết thật sự ta không còn HOàng Sa nữa và một số đảo của Trường Sa. Tôi hận các cô giáo đó vì làm nghề giáo mà không có đạo đức, đi nói láo

   Xóa
 6. Kính mong faxuca xóa cho cái nặc danh của chúng tôi lúc 22:44 ngày 01 tháng 8 năm 2012. Mong faxuca thông cảm giận Trung quốc quá mất khôn.Lúc ấy vừa uống rượu xong.

  Trả lờiXóa
 7. Tại sao ta cứ bưng bít và cấm đoán, dùng mẹo để hạn chế nói về âm mưu của Trung quốc. Có thể đây là sai lầm của hệ thống tuyên giáo.

  Trả lờiXóa
 8. Xin nói thêm: Nếu không cho ông uống rượu với cá luộc thì ông sẽ thả thủy lôi. Ông cũng chẳng thèm ra biển nữa, sang Lào tổ chức múa lăm vông uống rượu cần với bò giằng thú hơn.

  Trả lờiXóa
 9. Hãy xem Trung quốc họ tuyên truyền về biển đảo Đây này.

  Trả lờiXóa
 10. Có thể Trung Quốc đang muốn lái dư luận sang chiều hướng khác để che giấu mẫu thuẫn nội bộ. Cán bộ cấp cao là Bạc Hi Lai có vợ như mafia thì uy tín của ĐCS Trung Quốc xuống cấp trầm trọng rồi

  Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.