Thứ Năm, ngày 09 tháng 8 năm 2012

GIAN HÀNG... TỰ TỬ


                                                                                               Phạm Xuân Cần
Sự kiện mạng Muaban24 bị báo chí và sau đó là cơ quan điều tra lôi ra ánh sáng đã làm rúng động dư luận cả nước trong vài ba tuần qua.
          Khi một phần sự thật được hé lộ, người ta mới biết rằng thực chất “mặt hàng chủ lực’ và gần như duy nhất mua bán ở cái chợ ảo này không phải là hàng hóa thông dụng, mà lại chính là các...gian hàng. Hệ thống Muaban24 không lo chuyện bán hàng, mà họ giống như người xây chợ bán các gian hàng cho các tiểu thương. Chỉ có một điều khác, trong thế giới ảo thì số lượng các gian hàng là gần như vô hạn. Tuy vậy, người ta cũng không thể ngờ được mới hoạt động chưa đầy một năm, mà theo kết quả điều tra bước đầu của C50 (Bộ Công an) và PC45 (Công an Hà Nội), vòi bạch tuộc của Muaban24 đã vươn tới 32 tỉnh, thành phố trong cả nước, với hơn 50 chi nhánh. Họ đã bán được khoảng 120.000 gian hàng điện tử, thu về hơn 600 tỷ đồng. Nếu không sớm ngăn chặn, thì con số này sẽ tăng nhanh theo cấp số nhân. Trong đó Hà Nội có tới trên dưới 50 ngàn, Phú Thọ 15 ngàn, theo thông tin ban đầu Nghệ An cũng có khoảng 3 ngàn “gian hàng điện tử”. Thành phần “tiểu thương” mua gian hàng điện tử cũng rất đa dạng. Từ các bà tiểu thương có gian hàng thật, nay thử sức với gian hàng ảo, đến sinh viên, công chức, nông dân muốn tìm cơ hội đổi đời. Từ những người thành thạo công nghệ thông tin, máy vi tính, “sống ảo” nhiều hơn sống thật, cho đến các bà các chị miền núi rẻo cao cả đời chưa một lần được di con chuột, bỏ cả chục triệu đồng mua vài “gian hàng”, nhưng cũng chưa một lần ngó thấy nó trên mạng ra sao. Và, cho đến nay hàng trăm nghì gian hàng điện tử đã trở thành gian hàng...tự tử!
Vậy, cái gì đã gây nên nạn dịch “gian hàng điện tử” kỳ lạ như thế? Xin thưa, không có gì khác, ngoài hai chữ “hám lợi”. Xem “kỳ tích” bất hảo của Muaban24, cứ tưởng họ có chiêu trò gì ghê gớm, nhưng thực ra cũng chỉ là “bổn cũ soạn lại” mà thôi. Bổn cũ mà họ dùng chính là câu chuyện bán hàng đa cấp quen thuộc. Vì hám lợi, lại ảo tưởng một số người nhảy vào, ngay cả khi biết mình bị lừa, vẫn cố gắng lừa thêm người khác để gỡ gạc lại. Mạng lưới cứ thế mà phình ra. Bán hàng đa cấp từ là một thành tựu tiến bộ của thương mại hiện đại, đã bị lợi dụng, biến dạng đi trở thành trò lừa đảo bất nhân. Hơn thế nữa, trong trường hợp này, “bổn cũ” bán hàng đa cấp khi được Muaban24 soạn lại, lại được gia giảm thêm hai chữ “điện tử”. Người có hiểu biết thì tự tin, người không có hiểu biết lại càng tin hơn, vì còn gì công khai, minh bạch, hiện đại và lan truyền nhanh hơn internet? Đó là chưa kể, đội ngũ “cán bộ cơ sở” của Muaban24 lại chịu khó, nhiệt tình, năng động và phải thừa nhận là họ có thừa sáng tạo, dù là sáng tạo vì mục đích không trong sáng.         
Thương mại điện tử là một môi trường thương mại hiện đại, có nhiều ưu thế, nhưng hẳn nhiên là nó cũng đòi hỏi nhiều kiến thức hơn và sự quản lý khác biệt hơn. Sự kiện Muaban24 khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi: thứ nhất, tại sao trong khi các đề án về thương mại điện tử của nhà nước, với nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn thực hiện không hiệu quả, mà Muaban24 lại có thể lập được những “kỳ tích” (dù là bất hảo) như vậy? Thứ hai, các cơ quan chức năng đã ở đâu, làm gì khi để Muaban24 tự tung, tự tác như vậy?
          Rõ ràng, khi lưỡi câu sắc, mồi câu hấp dẫn, thơm ngon, “cần thủ” lại “sát cá”, và thêm một người quản lý ao mơ ngủ nữa, thế là đủ để hàng vạn con cá dính mồi! Chỉ tiếc là, đã hàng nghìn năm nay, “công nghệ câu cá” thì không ngừng thay đổi, mà họ hàng nhà ngư thì xem ra chẳng tinh khôn hơn là mấy!
 (Bài đăng báo Lao động Nghệ An)
         
         


4 nhận xét:

  1. Trách nhiệm với công việc của những giám đốc MB24 cao hơn trách nhiệm của những giám đốc nhà nước đối với hệ thống thương mại điện tử nhà nước.Do vậy hệ thống của MB24 phát triển. Hệ thống của nhà nước teo tóp. Tất nhiên ta không bàn động cơ của trách nhiệm

    Trả lờiXóa
  2. Sao cac tinh thanh khoi to bat lanh dao cac chi nhanh mb24 roi ma nghe an chwa thay thong tin j nhi?

    Trả lờiXóa
  3. Người dân mình dễ bị lừa quá các bác nhỉ ? Tàu lừa, ta lừa, chính quyền lừa (bài Tin UBND xã một gia đình không có chỗ ở trên báo Dân Việt). Bao giờ người dân mới hết khổ ? Bao giờ ? Bao giờ ? Bao giờ ?

    Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.