Thứ Sáu, ngày 03 tháng 8 năm 2012

VỀ NHỮNG CON SỐ “1890 – 1970” GHI DƯỚI BỨC CHÂN DUNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TRONG PHIM “ĐÀN TRỜI”


                                                                          Phạm Xuân Cần

Gần đây trong các ý kiến bình luận khen chê bộ phim truyền hình Đàn Trời vừa công chiếu trên VTV1, có một số ý kiến cho rằng các tác giả làm phim đã mắc lỗi lịch sử nghiêm trọng.  

Phim “Đàn trời” mắc lỗi lịch sử nghiêm trọng
Cảnh trong phim Đàn Trời
Trong tập 26 với cảnh quay tại phòng Bí thư tỉnh ủy Bình Lãng – Đào Trọng Bằng, không ít khán giả dễ dàng nhận thấy bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh được treo trên tường đã ghi sai mốc lịch sử quan trọng. Bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh được treo trang trọng trong khung hình của đạo diễn có hai con số: 1890 – 1970, để chỉ năm sinh và năm mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong khi đó, bất kỳ người dân Việt Nam nào cũng đều biết rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh năm 1890 và mất năm 1969.
Họ cho rằng: Việc ghi sai mốc thời gian quan trọng ngày không chỉ bộc lộ sự cẩu thả của các thành viên trong đoàn làm phim mà còn thể hiện sự coi thường khán giả, đặc biệt là những khán giả yêu phim Việt. Trong đó, có lẽ lỗi lớn nhất thuộc về đạo diễn Bùi Huy Thuần.
Đạo diễn Bùi Huy Thuần không phải người mới trong làng điện ảnh, ông đã từng khá nổi tiếng với những tập phim cảnh sát hình sự như “Cổ vật”, “Những cánh hoa bay”, “Con đường hạnh phúc”, “Cuồng phong”, “Ngôi biệt thự màu tro lạnh”… Với một đạo diễn có tiếng tăm và một khung giờ “vàng” trên truyền hình, có lẽ “Đàn trời” không nên có những sai lầm và thiếu sót nghiêm trọng như thế này (Theo Petrotimes)
 Tôi cho rằng vấn đề không hẳn như vậy.
Theo trí nhớ của tôi, vào năm 1969, Đảng và Nhà nước ta có chủ trương kỷ niệm trọng thể “Ba ngày lễ lớn” trong năm 1970. Đó là 40 năm thành lập Đảng, 100 năm ngày sinh Lê nin và sinh nhật lần thứ 80 của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hồi đó có rất nhiều tranh cổ động, áp pic về các chủ đề kỷ niệm này. Bức chân dung được sử dụng trong phim Đàn Trời nói trên là một tác phẩm cuả thời kỳ này. (Hồi đó khá thịnh hành bức chân dung này khắc trên kính). Nó được sáng tác trước khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Các con số 1890 – 1970 có ý nghĩa để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1970 ghi ở đây không có ý chỉ năm mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh như một số người ngộ nhận. Tương tự như bây giờ ta viết: “Kỷ niệm 60 năm Cách mạng Tháng Tám (1945- 2005)”.
Vậy xin đưa một vài thông tin để dư luận cùng trao đổi.


21 nhận xét:

 1. Kiến thức và thông tin về chủ tịch HCM của bác FA thật là đáng nể

  Trả lờiXóa
 2. Tôi cũng có xem một vài tập của phim này,theo tôi đây là phim nói về thời gian trong vòng 30 trở lại đây.Phải đến lúc đó trở đi thì các tỉnh mới có đài truyền hình. Vậy thì bức ảnh Bác Hồ ghi như vậy là không hợp lý.

  Trả lờiXóa
 3. Vâng, xem lại bức ảnh (cắt từ phim) trên thấy trên bàn làm việc của ông Bí thư Đào Trọng Bằng kia thấy phía trước cái đèn bàn còn có cả cái màn hình máy vi tính tinh thể lỏng (vì nó rất mỏng), chưa kể cái điện thoại bàn cũng rất hiện đại kia thì làm sao có thể tin được đây là bối cảnh trước năm 1970 phải không bác Fa ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể nói việc sử dụng bức chân dung như trên là chưa phù hợp, chứ không nên vội cho là các tác giả làm phim đã phạm lỗi nghiêm trọng về lịch sử. Ý của mình chỉ là như vậy.

   Xóa
  2. Bác Fa nói không có sai, nhưng chuyện sai đó qúa nhiều, bọn em không chấp nữa... thôi thì ví du trong phim Đàn Trời

   Phim Đàn Trời xem cũng được, nhưng hơi thô. Tôi thấy đạo diễn dùng từ sai hơi bị nhiều, cụ thể:
   - Bây giờ không dùng cụm từ "Thường trực UBND tỉnh"
   - Theo cơ cấu tổ chức hiện nay không có cơ quan Đài truyền hình tỉnh riêng (Đài tuyền hình Bình Lãng) mà là "Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh..."
   - Tôi ko nhớ rõ nhưng khi nói về UBKT TW cũng không chính xác

   Hiện nay tôi thấy trên Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ghi là

   Chủ tịch Hồ - Chí - Minh cũng không đúng. Ngữ pháp hiện nay các bộ phận cấu thành tên người không dùng gạch nối.....

   Nhưng kệ mẹ nó anh Fa ạ, không sao cả.

   Xóa
  3. Trên Lăng Bác chữ I trong chữ HCM có dấu "chấm" ở trên. Chẳng biết là theo thứ chính tả nào.

   Xóa
 4. Có lẽ nên hiểu theo ý của bác Cần, ở đây Đạo diễn đã sử dụng một loại tranh cổ động để trang trí cho phòng ông bí thư tỉnh uỷ nhưng rất tiêc không có mấy người biết về nó nên dẫn đến tranh cãi. Dù sao thì đoàn làm phim cũng nên có giải thích rõ ràng.

  Trả lờiXóa
 5. Riêng về phim thì cháu chỉ không thích cảnh ông mù thổi sáo, nhìn rất phản cảm vì tiếng sáo và người thổi không ăn nhập gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như thế. Ý đồ sử dụng nhân vật này chưa đạt. Rất khiên cưỡng.

   Xóa
  2. Thực ra tiengs nhạc ta được nghe là tiếng tiêu (một loại sáo thổi dọc, có âm thanh đục) nhưng trong phim thì ông mù lại thổi sáo...ngang. Rất phản cảm như bạn Nguyễn Hữu Đăng đã nhận xét. Mà người nghe cũng rất bực...khi xem hình ảnh ấy.
   Còn chả có phòng của bí thư Tỉnh ủy ở những năm 90 nào mà lại có cái tranh cổ động từ những năm bảy mươi, rồi bối cảnh năm 90 lại có vi tính màn hình phẳng,vv... Đúng như các bạn đã nhận xét.
   Hình như đạo diễn còn rất đại khái khi làm phim, thậm chí tỏ ra non tay...để lắm sạn quá

   Xóa
 6. Xem phim Việt Nam có một cái tức anh ách là không biết phim này nói về thời nào?
  Nếu giải thích như Faxuca thì lại càng lòi ra cái dốt của những người làm phim, vì bức hình này chỉ phù hợp với năm 1970. Nhưng khung cảnh xung quanh lại tương đương với những năm 90 rồi:
  - Màn hình vi tính loại phẳng ( phổ biến ở VN khoảng 10 năm trở lại đây)
  - Giấy in vi tính trắng bóc ( ngày xưa giấy đánh máy vàng khè )
  - Ổ công tắc điện âm tường ( năm 70 thì công tắc lòi cả cục, dây
  đi loằng ngoằng)
  Nói chung phim VN năm thời Pháp thuộc cũng thấy giống y thời bây giờ, xem chán bỏ mẹ!
  - Điện thoại để bàn loại bấm số ( ngày xưa điện thoại quay số)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các bác nói như thế làm gì cho dài, họ nói về chương trình 135 mà, chương trình này có từ năm nào các bác biết không???

   Xóa
 7. Hi hi Cám ơn anh Cần chăm chỉ nhặt sạn trong gạo cho cơm ngon thơm hơn. Đã bao giờ có ai được trả công nhặt sạn ko nhỉ? Hay là có khi còn bị oán thù vì đã dũng cảm vạch áo của người khác cho thiên hạ xem... ghẻ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thấy ghẻ của người khác để tránh thì thiên hạ còn phải cảm ơn bác Cần chán, cho đỡ nguy cơ bị sụt cân do thức đêm gãi ghẻ. Bác "nặc danh" này chắc có ghẻ trong chuyện 'khung khổ pháp lý' từ xưa nên giờ vẫn thường xuyên vào tạp hoá để châm chọc này nọ.

   Xóa
  2. Bác "nặc danh" nói lời cảm ơn bác Cần đã dũng cảm chứ có châm chọc chi mô. Bạn Nguyễn hữu Đăng hiểu sai mất rồi.

   Xóa
 8. ông bí thư tỉnh ủy thấy bức tranh đó đẹp thì treo chứ không có ý nghĩa gì liên hệ giữa thời gian ghi trong bức tranh và thời gian bối cảnh phim.

  Trả lờiXóa
 9. Sạn quá trời há:
  -Tường ốp gỗ từ dưới lên khoảng 1 mét,
  -Vách tường sơn chứ không quét vôi,
  -Đèn bàn xài bóng đèn LED,
  -Bảng tên lồng khung gỗ,
  -Bàn làm việc,
  -Cửa ra vào...

  Trả lờiXóa
 10. Cảm ơn bác Fa đã có giải thích, may mà "chúng con sinh ra khi nước còn chia cắt"!
  Về lý thì không thể bắt bẻ cái này được bởi vì không phải hôm nay mà kể cả sau 50 năm nữa đồng chí bí thư vô cùng đáng kính ấy thích thì cứ treo thậm chí cả "mùa thu vàng" của Levitan từ thế kỷ 19 lên tường nếu ông ấy muốn. Không phải cứ có màn hình tinh thể lỏng là không được treo tranh cổ.
  Vấn đề theo tôi là ở chỗ nếu đó là dụng ý của tác giả thì bộ phim này chưa chưa xứng tầm để "xài sang" một bối cảnh "uyên bác" như thế. Theo cảm nhận của tôi thì đây là một bộ phim dạng "phổ thông" (Trung Quốc nó không gọi phim truyền hình mà là kịch truyền hình)Vậy chọn một bối cảnh như thế là không phù hợp tẹo nào nếu không nói là lú. Còn muốn "khoe" cái này thì sao không thêm đoạn đối thoại: đại ý một thằng chập mạch nào đó hỏi về ngày tháng dưới bức tranh rồi bí thư chém gió giải thích là xong.
  Còn cảnh ông già thổi cái sáo có treo chùm râu ngô lủng lẳng thì không xem cũng phí cho cái dụng ý của tác giả, còn xem thì ngượng chín cả mặt.
  (Kiến Càng)

  Trả lờiXóa
 11. Còm xong mới chợt nghĩ, biết đâu đây lại là chiêu làm hàng theo kiểu "người rừng ở séc bi a" (người tuyết Yeti ở Siberia) cũng nên bác Fa nhẩy. Kiếm cớ cãi nhau cho nổi tiếng rồi xách ra rạp bán lẻ thì răng? Thì bác Fa có công lớn trong việc "phát hiện vấn đề hơi sớm" à? huhu.
  (Kiến Càng)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cáng Kiền, à quên Kiến Càng độ ni cắn nhát mô cũng đau. Có lẽ nên chuyển sang Ong Đất đi!

   Xóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.