Thứ Tư, ngày 01 tháng 8 năm 2012

VIỆN PHÍ


                                                                                                   Công Nông
          - Bác Nông này, tuần trước bác và em tán chuyện học phí, nói Nghệ An mình nghèo mà thu học phí cao hơn Hà Nội, nghe chừng có nhiều bác “chức năng” không được hài lòng cho lắm.
          - Chuyện thời tiết nắng mưa còn có người thích, người không, huống hồ chuyện xã hội, nhất là lại chạm đến chỗ “nhạy cảm” của người ta. Ta là dân. Dân mà cũng nói như...các bác “chức năng” thì có mà thành “đầy tớ” hết à?
          - Thế mà bây giờ nghe chừng nhiều tỉnh cũng đang học theo Nghệ An mình đấy.
          - Sao? Họ cũng tăng học phí lên cho bằng...ta à?
          - Không phải thế. Đây là chuyện viện phí mới. Dư luận và ngay cả Bộ Y tế cũng rất ngạc nhiên là rất nhiều tỉnh nghèo lại đề xuất mức thu viện phí cao hơn các thành phố lớn. Trong khi mức viện phí của các cơ sở y tế tại thành phố thuộc trung ương chỉ khoảng 75% mức khung do liên Bộ Y tế - Tài chính quy định, thì các tỉnh nghèo, miền núi, tỷ lệ dân đóng BHYT thấp lại đặt mức thu rất cao. Cụ thể, như Gia Lai, Lâm Đồng 80%, Đăk Lăk đang đề xuất 100%. Còn các tỉnh duyên hải miền Trung đề xuất mức 86%, trong đó Ninh Thuận 91%, riêng Khánh Hòa lại bứt tốp với 95% mức khung. Ngay cả tỉnh nghèo như Cao Bằng cũng đặt mức thu là 93% khung.
- Ái dà, lại chứng của mấy anh nghèo đây mà...
          - Tỉnh nghèo thì có chứng gì hả bác?
          - Mấy anh nghèo là hay mắc chứng “tốc tắt đầu” lắm.
          - “Tốc tắt đầu” là gì hả bác?
          - Là “Tăng tốc, đi tắt, đón đầu”. Nói thế cho máu.
- Đi tắt, đón đầu là tốt chứ sao?
- Ai chả muốn thế! Nhưng, sức hèn, trí hẻo, đi còn chưa vững, tăng tốc làm sao? Hô hào cho có khí thế thì được, chứ chạy thật thì phải lượng sức mình. Chuyện giáo dục, hay y tế cũng thế thôi. À, mà quên. Chú “ắp đết” thông tin nhanh thế đã biết các bác “chức năng” Nghệ An mình quyết định mức thu viện phí bao nhiêu phần trăm chưa? Ta có định làm một quả “tốc tắt đầu” nữa không?
          - Em nghe nói các bác chức năng vẫn đang...hội chẩn. Nhưng em cá với bác là ta cũng chỉ đặt ở mức trên dưới 70% thôi, không cao quá đâu.
          - Căn cứ vào đâu mà chú nói chắc như đinh bác sỹ đóng...xương thế?
          - Căn cứ thứ nhất là mức thu nhập của ta mới bằng khoảng 70% mức thu nhập trung bình của toàn quốc.
- Căn cứ thứ hai là gì?
- Căn cứ thứ hai là..., là em thấy mấy bác “chức năng” phụ trách lĩnh vực này của ta trông rất...phúc hậu. Cho nên mức trên dưới 70% là phù hợp. Bác có dám cá với em không?
          - Cá gì?
          - Nếu đúng như em nói, thì em “gia cá dự” giỏi. Bác phải khen em tài.
          - Nếu không đúng, có nghĩa là chú “dự” kém, phải phạt?
            - Không phải, nếu em dự báo không đúng là tại..., tại...
          - Tại gì? Sao mà cứ ấp úng thế? À, hay là chú muốn nói nếu chú dự báo sai là tại các bác “chức năng” của ta không...phúc hậu?
          - A ha! Ấy là bác nói đấy nhé!
         

4 nhận xét:

 1. Chức năng mà không phúc hậu,thầy thuốc thì không lấy phúc về sau chắc dân đen không dám ốm,ốm không dám sống là cái chắc

  Trả lờiXóa
 2. Nên chăng bác Fa nên dùng từ "Tốc đầu" thay cho "Tắt tốc đầu" cho ngắn gọn mà còn có nghĩa là..."nhanh đầu" tức là cái đầu tính toán nhanh của các bác "Tê chỗ ý".

  Trả lờiXóa
 3. Ai bảo chúng ta không tự do? Việt Nam là đất nước tự do tăng phí chứ bác Fa nhỉ

  Trả lờiXóa
 4. Hihi, đúng cái mình đang cần. Mình cần ĐÁP ÁN, ĐỀ THI MÔN TOÁN VÀO LỚP 10 CHUYÊN BẮC GIANG 2012-2013 từ lâu lắm ồi đấy.

  Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.