Thứ Tư, ngày 28 tháng 11 năm 2012

KÊNH THAM KHẢO


Công Nông
          - Bác Nông này, quê em ngày trước có một ông ham bắn chim lắm.
          - Bắn có giỏi không?
          - Em không biết. Chỉ biết phát nào trúng thì ông nói ông giỏi, nên bắn trúng, phát nào không trúng ông ấy bảo tại chim đỗ... sai.
- Cha này láu cá nhỉ! Nhưng cơn cớ gì mà chú mày lại kể chuyện ông bắn chim ở đây?
- Em thắc mắc chuyện đề bạt hiệu trưởng hai trường vừa rồi trên huyện nọ.
- À, chuyện quy định một đằng bỏ phiếu một nẻo, kết quả bỏ phiếu là A lại chọn đề bạt B chứ gì?
- Đúng rồi! Không bỏ phiếu thì thôi, đã bỏ phiếu thì phải bỏ cho đúng, có kết quả bỏ phiếu rồi thì phải căn cứ theo kết quả mà đề bạt chứ? Ai đời cứ làm ngược đời, nói xin lỗi bác, chẳng khác gì “... gà nơi, bỏ mun nơi”.
- Chuyện thường mà.
- Như thế mà bác bảo là thường à?
- Thì có phải bây giờ mới có đâu. Chú không nhớ mấy năm trước ở sở Dục cũng rứa à? Người ta có đề bạt người cao phiếu nhất đâu. Mà nhiều nơi như thế.
- Thế thì bỏ phiếu làm gì?
- Ô hay, không bỏ phiếu là sai quy trình đề bạt cán bộ, nên chả có ai dại gì mà dám bỏ khâu này.
- Nhưng bỏ phiếu mà không theo phiếu để đề bạt thì bỏ làm gì?
- Chú mày chắc ở bên Mỹ mới về hả? Đây có phải là bầu cử tổng thống Mỹ đâu. Nên nhớ bỏ phiếu chỉ là một kênh thăm dò trong quy trình đề bạt cán bộ của ta thôi. Cơ quan có thẩm quyền người ta còn cân nhắc trên nhiều khía cạnh và căn cứ khác nữa, có như thế mới đề bạt đúng cán bộ được. Quyết định cuối cùng là của cơ quan có thẩm quyền nhá! Nếu cứ cao phiếu nhất là đề bạt thì để dân tự quản cho xong, còn sinh ra tổ chức làm gì?
- Chuyện chính thức, chính thống thì đúng như bác nói. Nếu làm thế thật thì còn gì bằng. Nhưng mà, em nghe nói nhiều nơi đề bạt ai người ta đã có phương án “bỏ túi” cả rồi. Quy trình bỏ phiếu này nọ chỉ là “diễn” thôi. Nếu kết quả bỏ phiếu đúng ý đồ, thì OK, người ta sẽ công khai loan báo rằng căn cứ kết quả bỏ phiếu mà đề bạt cán bộ. Ngược lại, kết quả bỏ phiếu khác đi thì cũng chẳng có gì phải lo, người ta sẽ nói: Phiếu chỉ là kênh tham khảo! Rút cục, tổ chức luôn luôn đúng, sai chỉ có thể là...lá phiếu thôi. Thật chẳng khác nào lão bắn chim quê em ngày trước.
- Này, chuyện chú vừa kể chỉ  là “nghe nói” thôi, không phải chuyện thật của huyện nhút, huyện cà nào đâu đấy nhá! Nghe đâu, bỏ đó.
- Dạ, thì em với bác cũng chỉ “nghe nói” thôi. Kênh tham khảo mà, có quan trọng chi mô!
(Bài đăng báo Lao động Nghệ An, mục Công Nông đối thoại)

2 nhận xét:

  1. Bác Fa nói chuyện bỏ phiếu răng giống bên Hội VHNT nhỉ? Bên Hội vừa tổ chức xong việc bỏ phiếu "tham khảo" bầu chủ tịch Hội.Có người vận động từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, vận động cả người ko phải là VNS bỏ phiếu gian ủng hộ cho chức Chủ tịch, cuối cùng nghe nói số phiếu bầu "tham khảo" chức chủ tịch không quá 1/4. Cũng chỉ nghe nói thôi, nghe đâu bỏ đó...

    Trả lờiXóa
  2. Anh Fa giỏi thiệt tình à nghen ! Tui chính hạng là công nông nòi zậy mà từ thuở lọt lòng tới giờ bạc hết đầu rồi mà vẫn hổng có biết "kênh tham khảo" là gì ráo trọi. Thương thay cho 3 đời CÔNG NÔNG của tui từ trước tới giờ và từ giờ trở đi còn dài dài đời nữa. Cám ơn anh Fa nhiều heng !

    Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.