Thứ Tư, ngày 05 tháng 12 năm 2012

Chuyện tào lao: MIẾNG BÁNH KHÔ CỦA Ả CHẮT TƯ


Fa – Xu - Ca
Quê mình gọi chị là ả, chứ không có ý phê phán chi. Ả Chắt Tư là người phụ nữ đẹp người, đẹp nết, ăn ở khéo, làng trên xóm dưới ai cũng khen. Ả có năm đứa con, bốn trai, một gái, chúng nó đều sáng sủa, ngoan ngoãn.
Một hôm ả đi chợ về, tiền ít nên chỉ mua mỗi một chiếc bánh khô (bánh đa) về làm quà cho tụi nhỏ. Chiếc bánh khô ả cẩn thận để trong buồng. Đầu tiên ả gọi thằng Hùng vào. “Con là anh cả ả đầu, việc chi cũng đến tay. Bựa ni cha có việc, con chịu khó chống thuyền đi kiếm con cá, con tôm chi về mà nấu ăn bữa chiều. Đây nha, có miếng bánh khô đây mẹ cho con, đừng để các em chúng nó biết”. Thằng Hùng dấu miếng bánh khô trong bụng, xuống bếp xách lưới ra bến sông, vừa đi vừa huýt sáo. Một lúc sau, ả lại: “Nam ơi, vô đây mẹ nhờ”. Cu Nam chạy vào. “Này, có miếng bánh khô mẹ dành cho con đây, dấu con Sâm đi nha, mà cũng đừng cho thằng Tráng, thằng Kỳ biết. Mẹ biết con chiều ni cuốc đất vất vả, chớ các em nỏ có mô”. Bỏ vội miếng bánh khô vô túi, cu Nam xuống chuồng trâu tìm cuốc. Khi cu Hùng đang giăng lưới trên sông, cu Nam đang hì hục cuốc đất trên đồng thì lần lượt cu Tráng, cu Kỳ cũng vào buồng nhận thưởng để hí hửng đứa dắt trâu đi, thằng đổ thóc vào cối, xay. Cuối cùng là con Sâm. “Mẹ chỉ mỗi mình con là con gái, lại út át nữa. Có miếng bánh khô đây nha, mẹ cho riêng con đó. Mấy thằng anh mi vất vả rứa chơ nỏ có mô. Ra ngoài sông vơ cho mẹ nắm rều, lợn chiều ni đã có chi ăn mô”.
Cứ thế, hôm thì miếng bánh khô, bữa khác thì mấy củ khoai từ, dăm ba khúc sắn, năm đứa con của ả ai cũng tưởng chỉ riêng mình được nhận đặc ân.
Ả Chắt Tư đã mất từ lâu. Năm đứa con của ả cũng đã trưởng thành, mỗi khi nhắc lại chuyện cũ, chúng chỉ cười và càng thương người mẹ nghèo khéo thu vén.
Nhưng mà ả Chắt Tư ơi, mẹo chia bánh khô của ả bây giờ người ta áp dụng nhiều lắm, lắm chiêu trò siêu hơn ả ngày xưa nhiều.

1 nhận xét:

  1. Anh Cần ơi,nếu không nhầm thì ả Chắt Tư học được câu chuyện : Địa chủ cho nông dân ăn chè khi gánh lúa. Chuyện rằng: Để thúc dục bà con gánh lúa nhanh cho mình vào dịp thu hoạch, bà chu nấu một nồi chè để trong buồng cứ ai gánh chè về bà gọi riêng vào múc cho một bát, ăn nhanh lên mà gánh, chỉ mi có thôi - đừng nói cho ai biết nha. Nông dân như ả Chắt còn học được thì các "đầy tớ" ngày nay họ còn siêu hơn nữa.

    Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.