Thứ Bảy, ngày 31 tháng 3 năm 2012

GIỜ TRÁI ĐẤT


Fa-Xu-Ca
Đang Giờ trái đất các bác nhỉ? Em đi nhậu về thấy nhà cửa tối thui. Nghe vợ đang nói chuyện điện thoại với con gái ở Hà Nội. Con gái nói: “Nhà con vừa tắt công tắc xong. Mẹ tắt chưa?”. “Mẹ không phải tắt. Mấy năm rồi, cứ đến Giờ Trái đất là họ cắt điện toàn thành phố”. Con gái: “Phải để cho người dân tự giác tắt đèn chứ. Làm thế thì còn gì là giáo dục với vận động nữa! Chán thật!”
Ông anh tôi ở quê vào chơi, rít một hơi thuốc lào: “Ôi dào, tưởng gì, chứ cứ cắt điện là Giờ Trái đất, thì ở nhà bác có mà Giờ Trái đất quanh năm!”

Thứ Sáu, ngày 30 tháng 3 năm 2012

CÓ GÌ MÀ GỌI LÀ CHỬI DÂN, BÁC NGHỊ NHỈ?

                                                                                  Fa - Xu - Ca
          Kính thưa bác Phạm Quang Nghị!                                                   
       Đọc báo mạng (infonet.vn), em biết ngày 27/3, Hà Nội đã tổ chức cuộc họp giao ban giữa Thường vụ Thành ủy, HĐND, UBND, các quận huyện về công tác đảm bảo an toàn giao thông cũng như các giải pháp chống ùn tắc, tai nạn giao thông trên địa bàn.
Trước phản ứng của người dân về việc thu phí phương tiện cá nhân, lãnh đạo Hà Nội cho rằng, muốn cải thiện hạ tầng cơ sở, giảm ách tắc và số vụ tai nạn thì sẽ phải ảnh hưởng ít nhiều đến một nhóm người trong xã hội. Đặc biệt trong đó bác (Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội) nói: “Nếu kêu chuyện thu phí thì trước tiên chúng ta hãy hỏi người sử dụng ô tô lấy đâu ra nhiều tiền như vậy để mua. Trong khi đó mới chỉ đề cập đến chuyện thu phí đã... kêu ầm lên”. Tờ báo này cũng giật tít: "Lãnh đạo Hà Nội: "Nhiều tiền mua ô tô, đừng kêu chuyện thu phí"
Thưa bác! Nghe bác nói, em cũng muốn xin phép báo cáo bác đôi điều.
Bác hỏi người sử dụng ô tô lấy đâu ra nhiều tiền để mua ô tô? Câu hỏi này nghe ra cũng khó trả lời đấy bác ạ. Nói bác đừng mắng em, ngay nếu nhà bác có ô tô, mà em hỏi bác câu hỏi đó, bác cũng khó trả lời.

CÁI NGHỊCH LÝ CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM


                                           Kính gửi : Hai bác  faxuca và lapquechoa .

                  Em theo dõi trên mạng thấy hai bác thường có bài hay, nhưng hai bác có biết có cái nghịch lý chỉ có ở Việt Nam không ?
                  Nói vậy em thừa biết các bác sẽ trả lời: Thiếu gì, cả khối ! Nhưng không phải vậy mà là ba cái nghịch lý trong một cơ!
                  Ừ nghe cũng lạ, chú nói xem nào?
                   Đó là ba cái nghịch lý trong một vấn đề các bác ạ – Là giá điện đấy !
                   Này nhé :

Thứ Tư, ngày 28 tháng 3 năm 2012

KHOAN SỨC DÂN

                                                                                  Công Nông
- May quá bác Nông à.
- May cái gì mà may?
- May là may nhà em chưa mua ô tô. Không thì lấy đâu ra mỗi năm 50, 60 triệu mà đóng phí, lại còn bảo hiểm, xăng cọ này nọ…
- Sao chú mày không định mua hai chiếc ô tô đi, cho nó may gấp đôi? Tưởng là gì, chứ nếu thế là may thì cũng đang có trên tám mươi triệu người may như chú, mà người đứng đầu danh sách ấy không phải ai xa lạ, mà chính là mỗ đây.

Thứ Ba, ngày 27 tháng 3 năm 2012

CHÌM NỔI VINASHIN

                                                                     CÔNG NÔNG
Faxuca: Hôm nay Tòa án ND thành phố Hải Phòng bắt đầu xét xử vụ Vinashin. Xin đăng lại bài này để chúc Tòa xử "đúng người, đúng tội, đúng chính sách pháp luật"!

- Nhà bác Nông có mấy người?
- Bốn khẩu.
- Vậy là sáu triệu đồng, bằng nhà em.
- Tiền gì thế? Cứu trợ bão lụt à?
- Đâu có. Đây là tiền toàn dân gánh nợ cho Vinashin. Một trăm hai mươi nghìn tỷ, chia đều cho nam phụ lão ấu, mỗi người một triệu rưỡi.


Chủ Nhật, ngày 25 tháng 3 năm 2012

"BẢO TÀNG CHIẾN TRANH" VỰC QUÀNH ĐANG CHẾT?

                                                                                                                 Phạm Xuân Cần
   Tôi là người rất tâm đắc với ý tưởng xây dựng một làng chiến tranh của ông Nguyễn Xuân Liên, đồng thời rất khâm phục tâm huyết và ý chí của ông. Ngay từ năm 1993, qua một số bài báo trên báo Lao Động, tôi đã chú ý theo dõi "dự án đời người" này của ông Liên. 
    Vào các năm 2004, 2005 tôi đã từng đưa anh em trong cơ quan đi thăm khu bảo tàng độc đáo này. Ai nấy đều rất thích thú. 
    Mấy hôm trước, trên trang Ba Sàm có điểm một bài viết về khu du lịch sinh thái "bảo tàng chiến tranh" này.

Thứ Năm, ngày 22 tháng 3 năm 2012

“TẠCH! TẠCH! TẠCH!...”


                                                                                        CÔNG NÔNG
         Faxuca: Hôm qua báo chí đưa tin phiên tòa xử vụ kiện giữa Kỹ sư Tạch và TVM bị hoãn. Chưa biết vụ này sẽ đi đến đâu. Xin đăng lại bài này, viết hồi vụ anh Tạch mới xẩy ra.
         
               - Chú Công lương tháng mấy triệu?
          - Lương cứng chưa đầy ba triệu, nhưng còn tiền ăn ca, tiền thưởng, rồi linh tinh đôi ba khoản nữa cũng tròm trèm bốn triệu. Tóm lại, cũng không đến nỗi chờ “lá lành đùm lá rách”. Mà, sao hôm nay bác lại bỗng nhiên quan tâm đến thu nhập và đời sống của em thế? Hay là đợt bầu cử hội đồng lần  này có cơ cấu? Mấy bác trong diện cơ cấu là hay “thân thiện đột xuất” lắm.
          - Yên chí đi, không có chuyện đó. Thế tớ hỏi chú, chú có bao giờ dám làm điều gì để có thể bị mất việc không?

Thứ Tư, ngày 21 tháng 3 năm 2012

KHÔNG CÓ "ĐÁM CƯỚI MẪU"


                                                                          Phạm Xuân Cần
Liên tiếp mấy tuần nay dư luận sục sôi với những dám cưới “không giống ai”. Thoạt đầu là đám cưới của một thiếu gia con của nữ “đại gia thủy sản miền tây”, với một “hot girl”. Đám cưới nổi đình đám với dàn siêu xe khủng hàng chục chiếc. Chưa kể bà đại gia còn tỏ ra tiếc rẻ vì không mượn được chuyên cơ để rước dâu! Mặc dù sau đó ông chồng bà đại gia này có trưng ra trước báo chí chiếc hóa đơn thanh toán chi phí cho đám cưới chỉ có bốn trăm triệu, còn dàn xe siêu sang là đi mượn, nhà chỉ lo tiền đổ xăng, thì đám cưới này vẫn càng nổi tiếng hơn. Vì, ngay ngày hôm đó hàng chục nông dân đã đến căng băng rôn trước biệt thự bà đại gia để đòi nợ, mở đầu cho sự phá sản của đại gia này.
 

NỬA NẠC NỬA MỠ


                                                                                     CÔNG NÔNG
- Hôm nay trông chú mày “ỉu như con sỉu” thế, chả thấy chút hào khí nào cả?
- Thì bác tính, con người ta khỏe mạnh, thông minh là nhờ ăn thịt, thế mà cả tuần nay em chả được miếng thịt nào vào bụng. Hào khí thế nào được?
- À ra thế. “Hôm nào không có thịt là cu Tý buồn thiu. Mẹ ơi, sao nhà ta không mua thịt mà ăn?”.
- Chuyện “Cần ăn rau”  từ hồi học lớp ba thì bác biết, thế mà chuyện thịt thà mấy tuần nay bác lại không. Chán thật!

Sức dân có hạn các bác ơi, khoan vừa thôi, không thì nó... bục.


Liên tục thời gian qua, dân được các cơ quan quản lý mang ra... khoan.
Chị gì thứ trưởng tài chính giọng rất bề trên, "tính thế là khoan sức dân rồi"- là chuyện chị ấy tính thuế thu nhập cá nhân ấy, cứ 6 triệu là vinh dự tự hào đóng thuế ấy, mà tính cho tới tận mấy năm nữa mới thực hiện, trong khi hiện tại, cái quái gì cũng tăng, trừ lương.

Vâng, chị đang "khoan" sức dân đấy ạ

Thứ Ba, ngày 20 tháng 3 năm 2012


Vụ án Hủy hoại tài sản gia đình ông Đoàn Văn Vươn:

Phải có bị can chịu trách nhiệm

Thứ Tư, 21/03/2012, 9:38 (GMT+7)
KIÊN CƯỜNG  phỏng vấn LS Trần Đình Triển
Thực tế nhiều vụ án được khởi tố rồi lại “chìm xuồng”, thậm chí có vụ án cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can nhưng bị can không bị đình chỉ sinh hoạt Đảng rồi lại leo lên chức vụ cao hơn nữa. Chính vì vậy, dư luận không khỏi băn khoăn khi cho tới nay vẫn chưa thấy bị can nào phải chịu trách nhiệm trong vụ án “Hủy hoại tài sản” của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng – Hải Phòng… Tiến sỹ luật Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân – Hà Nội, lý giải những vấn đề trên thế nào?
Trong vụ việc ở Tiên Lãng, Cơ quan điều tra đã khởi tố hai vụ án: “Giết người – chống người thi hành công vụ” và “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên, cho tới nay vụ án “Hủy hoại tài sản” vẫn chưa có quyết định khởi tố bị can, việc này có vi phạm gì về tố tụng không, thưa ông?
Đối với án truy xét người ta khởi tố vụ án và có thể áp dụng các biện pháp nghiệp vụ theo tố tụng. Ví dụ: Vụ án rải truyền đơn, vụ án cháy nổ xe máy ở Bắc Ninh… không biết rõ bị can thì người ta ra án truy xét tìm tung tích thủ phạm rồi mới khởi tố bị can. Thời hạn của án truy xét không thể xác định là bao nhiêu để khởi tố bị can cả. Nhưng trong trường hợp vụ ván Hủy hoại tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn thì khác, đây là vụ án mang tính chất phạm pháp quả tang. Hành vi đưa cả máy ủi vào phá nhà của ông Vươn đã rất rõ, việc tìm ra thủ phạm không hề khó nên có thể khẳng định đây không phải là án truy xét. Người ta cũng đã chứng minh được ai là người đưa xe ủi đến phá nhà ông Vươn, ai là người ra lệnh. Vậy tại sao hơn hai tháng qua cơ quan tố tụng vẫn không khởi tố bị can mà chỉ khởi tố vụ án và để câu lưu lại.

Thứ Bảy, ngày 17 tháng 3 năm 2012

TẬP CẬN BÌNH: "ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC LÀ NƠI TẬP TRUNG MỌI THỐI NÁT"


Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chờ đợi lễ bế mạc kỳ họp Quốc hội tại Đại sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 14/03/2012.

Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chờ đợi lễ bế mạc kỳ họp Quốc hội tại Đại sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 14/03/2012. 
REUTERS/Jason Lee

Tú Anh

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định là nhân dân Trung Quốc gần như mất hết tin tưởng vào đảng Cộng sản. Lời tuyên bố này mới được công bố hôm nay 16/03/2012 trong bối cảnh tranh giành quyền lực ở cấp thượng tầng cùng lúc với lời cảnh báo của Thủ tướng Ôn Gia Bảo về nguy cơ xảy ra một vụ «Cách mạng văn hóa» như trong thập niên 60.

Thứ Năm, ngày 15 tháng 3 năm 2012

GIỚI THIỆU SÁCH "VĂN HÓA NGÕ PHỐ Ở THÀNH PHỐ VINH"


       PXC: Hôm nay cuốn sách "Văn hóa ngõ phố ở Thành phố Vinh" của con gái Phạm  Quỳnh Trang đã ra mắt. Sách biên soạn trên cơ sở luận văn thạc sỹ xã hội học về đề tài "Tiểu văn hóa ngõ phố ở đô thị tỉnh lị, nghiên cứu trường hợp thành phố Vinh". Sách được UBND tỉnh Nghệ An tài trợ, NXB Nghệ An xuất bản. Chúc mừng con gái và giới thiệu sách với quý vị.
      Sau đây là lời giới thiệu của GSTS Trịnh Duy Luân, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học, đồng thời cũng là người hướng dẫn khoa học cho cháu.

                                                LỜI GIỚI THIỆU
            Quá trình CNH và đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ ở nước ta trong gần 30 năm Đổi mới vừa qua đã đem lại nhiều đổi thay trong đời sống xã hội, đặc biệt ở các đô thị lớn. Các khu đô thị mới mọc lên ngày một nhiều trong bối cảnh của kinh tế thị trường, mở cửa hội nhập quốc tế đầy năng động đã được thể hiện trên bộ mặt sống động của các đô thị. Kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện, các dòng di cư từ nông thôn đang làm cho lối sống của cư dân đô thị biến đổi từng ngày. Những chuẩn mực, mô hình của lối sống đô thị hiện đại đang hình thành, và đôi khi, lấn lướt lối sống có nguồn gốc từ các làng quê truyền thống. Từ lâu, người ta đã biết đến xu hướng thay đổi khó cưỡng lại này, qua âm hưởng của những vần thơ mang nỗi buồn mơ hồ của Nguyễn Bính  “Hôm qua em đi tỉnh về,...” (Chân Quê)..

Thứ Tư, ngày 14 tháng 3 năm 2012

CÁI CHẾT CỦA ĐẠI GIA


                                                                                           Phạm Xuân Cần                                                                                                                        
Thực ra không đợi đến “đám cưới khủng” của con trai với dàn siêu xe hàng chục chiếc, “nữ đại gia thủy sản miền tây”, bà Phạm Thị Diệu Hiền mới nổi tiếng. Từ hàng chục năm nay, với những hoạt động đầu tư, kinh doanh táo bạo vào các lĩnh vực nuôi trồng, chế biến thủy sản, bất động sản, xuất nhập khẩu, cùng với các chiêu trò pi – a (PR) độc đáo, cái tên bà chủ của công ty cổ phần thủy sản Bình An (Bianfishco) đã nổi tiếng trong và ngoài nước. Bà là ủy viên Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ủy viên UBMTTQVN Thành phố Cần Thơ, cùng với nhiều hoạt động từ thiện xã hội gây tiếng vang lớn. Với tài sản hàng nghìn tỷ đồng, với phong cách dễ mến, hào phóng, bà cũng là gương mặt được giới truyền thông giành cho nhiều ưu ái.
Nông dân đến đòi nợ

TRÒ CHUYỆN VỚI CẬU ĐÁNH MÁY


                                                                                                FA XU CA
- Nhân sinh bách nghệ. Nghề của anh có từ bao giờ nhỉ?
- Dĩ nhiên nghề đánh máy có từ khi người ta sáng chế ra…máy chữ.
- Nghề của anh chắc học được nhiều thứ nhỉ? Mỗi ngày phải đánh máy bao nhiêu là lĩnh vực, mà trước khi gõ thì phải đọc…
- Anh đừng nghĩ thế. Việc chúng tôi là gõ, xong ngày là xong việc, chữ nghĩa nếu ở lại trong đầu thì chắc chúng tôi thành giáo sư cả rồi. Anh biết không, bạn tôi đánh máy ở trường ngoại ngữ, ai cũng tưởng phải biết mấy thứ tiếng. Nhưng không, đơn giản chúng 


.


tôi chỉ nhìn và gõ.

Thứ Ba, ngày 13 tháng 3 năm 2012

CHUYỆN MA


                                                                                                                 CÔNG NÔNG
                       Faxuca: Hôm nay báo Lao Động đưa tin: một nghĩa trang ở Hà Nội với trên 250  ngôi mộ lại "biến mất" chỉ sau một đêm. Lại là việc làm vô nhân tính của bọn bất lương, y như hai năm về trước. Hồi đó mình đã viết bài này.
- Bác Nông này, theo bác thì có ma không?
- Kẻ duy tâm nói có, người duy vật nói không, còn các nhà khoa học thì...đang nghiên cứu. Mà sao hôm nay chú lại nổi hứng lên nói chuyện này. Định nghiên cứu lại “bổ đề cơ bản” trong triết học à?
Người dân làng Tứ Kỳ bức xúc và phẫn nộ khi mộ phần người thân bị đơn vị thi công dự án san phẳng.
Hàng trăm ngôi mộ bị san phẳng ở Tứ Kỳ, phường Phương Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội

- Em đâu dám. Chuyện là em thấy ở ngoài Hà Đông, kẻ xấu cho xe tải đổ bùn đất vùi lấp cả cái nghĩa trang. Nhân dân phẫn nộ, công luận phản đối rầm rầm, nhà chức trách vào cuộc, mà chẳng thấy ma lên tiếng gì cả. Em nói thật, vụ này mà có ma à, ma nó quật bọn này chết tươi rồi, không để nó làm cái chuyện táng tận lương tâm như vậy đâu.

Thứ Năm, ngày 08 tháng 3 năm 2012


Quan điểm mới nhất của luật sư Trần Đình Triển về vụ Tiên Lãng

CLC: Đây là một phản hồi của Luật sư Trần Đình Triển trên blog nhà văn Nguyễn Quang Vinh. Cu đã gọi điện xác thực và hỏi nhà văn Nguyễn Quang Vinh, được xác minh là quan điểm Luật sư Triển. Gọi điện tiếp đến Luật sư Trần Đình Triển, ông nói đúng đó là quan điểm của ông. và ông đồng ý ý kiến này như một bài viết trên Cu Làng Cát. Cảm ơn Luật sư Trần Đình Triển.

Luật sư Trần Đình Triển
Vụ việc gia đình Anh Vươn, Anh Quý; Tôi và Cu Vinh đã về Hải Phòng. Tôi đã làm việc với cơ quan CSĐT Công an Hải Phòng để làm thủ tục Luật sư từ ngày 17/02/2012. Đến nay, tôi mới nhận được chứng nhận của 2 vụ:
-Bào chữa cho Chị Thương và Chị Hiền trong vụ “Chống người thi hành công vụ” do PC45 cấp;
-Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình Anh Vươn và Anh Quý với tư cách là người bị hại trong vụ “Hủy hoại tài sản”do PC44 cấp;
-Còn việc bào chữa cho Anh Vươn và Anh Quý trong vụ “Giết người”,đến nay chưa thấy PC45 trả lời “cấp hay không cấp”. Theo quy định của pháp luật là trong thời hạn 3 ngày CQĐT phải trả lời luật sư (nay đã 20 ngày mà vẫn im hơi lặng tiếng) pháp luật có nghĩa gì đâu với Đại tá Ca!!! thì quân lính cũng vậy thôi. Mặc dù tôi đã nhiều lần gọi hỏi đến số điện thoại của PC45 (031.3895914) đươc trả lời cán bộ trực tiếp đi vắng, khi thì bảo chờ, khi thì đi tìm người thụ lí án,…có khi họ “nấu cháo” tiền điện thoại của tôi khoảng 20 phút, rồi cũng không thấy ai lại trả lời, sốt ruột đành lòng tắt máy vậy. Nghề luật sư gian nan khổ sở như vậy đó.

TIẾT KIỆM... LỄ TIẾT KIỆM


                                                                                                                           CÔNG NÔNG
                Faxuca: Vừa đăng bài này sáng nay ở báo Lao động Nghệ An, tối nay xem tyvi đã nghe         Chính phủ nhắc nhở các tập đoàn, tổng công ty khi công bố tiết kiệm chi tiêu phải tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Nghĩa là phải tiết kiệm...lễ tiết kiệm. Y như mình viết. He! He!                                                                                                            
  
- Đúng là tập đoàn kinh tế nhà nước, “anh cả đỏ”, “quả đấm thép”…của nền kinh tế quốc dân có khác, làm cái gì cũng hoành tráng!
- Hoành tráng cái gì? Cái gì hoành tráng? Cái gì mà chú mày đại ngôn thế?
- Là em nói chuyện các tập đoàn kinh tế nhà nước của ta, tiền núi trong tay có khác, ngay cái chuyện tiết kiệm của họ cũng hoành tráng.

- Chú mày muốn nói chuyện các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty nhà nước tiết giảm chi tiêu theo nghị quyết của Chính Phủ phải không?

HỌC LÀM THUÊ

                                                                     Phạm Xuân Cần
Theo thông lệ, sau tết nguyên đán các doanh nghiệp phía nam lại rơi vào tình trạng thiếu lao động, do rất nhiều công nhân về quê đã không quay trở lại, hoặc tìm được bến đỗ mới. Vì vậy, mùa xuân cũng là mùa tuyển dụng.
Thế nhưng có một thực tế chua xót đã xẩy ra từ nhiều năm, năm nay lại tái diễn, đó là mặc dù thiếu lao động nhưng nhiều doanh nghiệp từ chối thẳng thừng, hoặc ngấm ngầm tẩy chay lao động Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa. Theo phóng sự điều tra đăng trên tờ Đất Việt và một số trang mạng khác, dù thiếu lao động nhưng nhiều doanh nghiệp tại các khu công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai vẫn kiên quyết không nhận người ở các tỉnh miền trung như Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh. Sau tết các khu chế xuất Linh Trung 1 và Linh Trung 2 (Quận Thủ Đức, thành phố HCM) xuất hiện nhan nhản bảng tuyển dụng lao động. Nhiều doanh nghiệp thông báo tuyển hàng ngàn công nhân, nhưng lại thẳng thừng từ chối những người có hộ khẩu miền trung. Chỉ cần liếc qua hồ sơ xin việc thấy ghi hộ khẩu Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, thậm chí mới nghe thổ âm đặc trưng của vùng này người xin việc đã bị thẳng thừng hoặc khéo léo từ chối.
Các nhà tuyển dụng bằng thực tế và kinh nghiệm cho rằng sở dĩ họ “né” lao động Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh là do một số công nhân quê cở các tỉnh này thường quậy phá, trộm cắp và lôi kéo nhau nghỉ việc. Có người ở Công ty Freetrend cho biết công ty hiện đã ngưng tuyển lao động các tỉnh này dù vẫn đang rất cần người. “Nhiều công nhân đồng hương kéo bè, lập hội móc nối với bảo vệ để ăn cắp hàng, thỉnh thoảng còn quậy phá và đe dọa lãnh đạo. Trước tết hàng trăm công nhân người Nghệ An đánh trọng thương bảo vệ rồi đập phá nhà ăn của công ty. Chuyện quậy phá xẩy ra như cơm bữa, nhưng lãnh đạo công ty không làm gì được vì sợ trả thù”. Ở một công ty sợi tại khu công nghiệp Biên Hòa vừa có một đợt ngừng việc tập thể. Công nhân không chỉ ngừng việc mà còn mang rượu, trải chiếu ngồi uống ngay trước cổng công ty, mặt đỏ lừ sẵn sàng gây hấn. “Những lần ngừng việc tập thể có sự tham gia của công nhân Nghệ An, Hà Tĩnh chủ lao động nước ngoài không dám xuất hiện vì bị dọa xử”. “Không chỉ doanh nghiệp mà người lao động các nơi khác chỉ cần nghe nói đến công nhân Nghệ An cũng phải né”. “Công nhân Nghệ An rất đông và hay làm việc cùng nhau. Mỗi khi đụng chuyện là hàng chục người đồng hương cùng sấn vào hăm dọa. Trước tết một công nhân tỉnh khác đánh một công nhân Nghệ An, lập tức người này bị đánh hội đồng gần chết. Chưa hết, dù nạn nhân đã bị trọng thương, một số phần tử hung hãn vẫn kéo nhau đến bệnh viện để truy sát, gây náo loạn cả một vùng”. “Nạn kéo bè kéo cánh ngày càng lan rộng. Doanh nghiệp khắp nơi đều ngán, nên càng tẩy chay”…
Đó là những nhận xét chua xót về lao động Nghệ An!
Có thể những hiện tượng đó chỉ là “một bộ phận không nhỏ”.
Có thể một số doanh nghiệp đã vơ đũa cả nắm.
Có thể đó là một sự bất công, một sự đố kị văn hóa vùng miền đáng bị phê phán.
Có thể còn nhiều “có thể” khác.
Nhưng, không thể phủ nhận được một sự thật: không phải bao giờ, không phải ở đâu hai chữ Nghệ An cũng được “wellcome”!
Hình như khi bước chân lên đường kiếm sống, ngoài cơ bắp những lao động Nghệ An cũng đã được học nhiều điều: kiến thức phổ thông, kỹ năng lao động và khát vọng thoát nghèo…Tuy nhiên, có một thứ rất cần cho chức phận mới trong cuộc mưu sinh, mà họ chưa bao giờ được học.
Ấy là: Học làm thuê!

��ng v�� � t

Thứ Năm, ngày 01 tháng 3 năm 2012

ĐỐI THOẠI ĐỂ XỬ LÝ NHỮNG VẤN ĐỀ TƯ TƯỞNG


                                                                                                          Phạm Xuân Cần
PXC: Mấy hôm nay dư luận đang chú ý đến cuộc họp triển khai Nghị quyết Trung ương 4 vừa kết thúc. Chờ đợi nhiều hơn là tin tưởng. Tôi xin đăng lại một bài báo cũ viết năm 2005, khi đang công tác tại Thành ủy Vinh, nói về việc lãnh đạo Thành ủy đối thoại với đảng viên và nhân dân. Tại thời điểm đó ở tỉnh cũng khen việc làm này. Tuy nhiên, trước và sau sáu cuộc đối thoại do tôi, khi đó là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì, thì cái được gọi là "kinh nghiệm hay" này đã không được ai vận dụng. Biết đâu trong cuộc chỉnh đốn lần này có ai đó, nơi nào đó lại làm như tôi?
Là trung tâm kinh tế, chính trị văn hoá của Tỉnh, Vinh đồng thời cũng là trung tâm thông tin. Bởi vậy, mức độ tích tụ, dồn nén thông tin ở đây hiển nhiên là cao hơn ở những huyện thị khác. Điều đó cũng đặt ra cho công tác tư tưởng nhiều vấn đề phải suy nghĩ và giải quyết. Mấy năm qua, nhận thức rõ vai trò trọng yếu của công tác tư tưởng, Thành uỷ đã đầu tư nhiều công sức, trí tuệ, tiền của cho công tác này. Đó đặc biệt coi trọng việc đầu tư đảm bảo thông tin cho cơ sở và thu nhận, xử lý thông tin từ cơ sở. Phương pháp công tác tư tưởng cũng có nhiều đổi mới và sáng tạo, trong đó có việc đối thoại với đảng viên và nhân dân ở các phường xã. Trong đó trọng điểm là các đơn vị đang có nhiều bức xúc về tư tưởng xung quanh vấn đề quản lý đất đai, kỷ luật, luân chuyển cán bộ, mâu thuẫn nội bộ kéo dài.v.v.