Thứ Hai, ngày 21 tháng 1 năm 2013

Chuyện tào lao: CHO LỢN ĂN


Fa – Xu - Ca
Sáng nay mình về quê, vác máy ảnh ra bờ sông, lắp ống kính tê lê rõ dài săn hoa súng. Sáng sớm sương mù dày là thế mà lúc này nắng lên, dòng sông quê thật đẹp. Mình đang say sưa ngắm, bấm thì bỗng nhiên một con thuyền nhỏ lọt vào ông kính, nhẹ nhàng lướt tới bên cụm hoa và trên thuyền là một...cô gái. Trời đất! Khung cảnh mới nên thơ làm sao! Trong đầu mình hiện lên ngay một tuyệt tác của Thánh Thi Bạch Cư Dị, bài “Trì thượng”:
Tiểu oa sanh tiểu đĩnh,
 Thâu thái bạch liên hồi,
Bất giải tàng tung tích,
Phù bình nhất đạo khai.


Cô gái nhỏ bơi chiếc thuyền nhỏ, đi hái trộm hoa sen trắng, nhưng vì ngây thơ quá nên không biết xóa dấu vết, trên ao bèo dạt ra còn vạch rõ một lối thuyền đi rành rành. Rõ ràng đây là tên trộm trong trắng và đáng yêu nhất văn học sử thế giới!
Thôi thì không sen thì đã có súng. Trời đã sắp đặt cho ta một khung cảnh tuyệt vời như thế này phải tranh thủ để làm nên một tác phẩm để đời. Không cần nét quá, nhưng bức ảnh này phải chụp sao cho có màu sương khói cổ thi một tý thì mới thơ mộng. Đang loay hoay căn chỉnh thì cô gái cất tiếng: “Chú Cần về khi mô rứa?”. “Chú mới về. Mà mi hái hoa súng mần chi rứa?”. “Dạ, cháu bứt về cho lợn ăn”. Nói rồi tay liềm lia xuống, cả hoa, cả lá, cả cành bị ném vào trong thuyền.
Rứa là hết, Thánh Thi ôi!

5 nhận xét:

 1. Năm 2008 tui cùng đoàn tham quan "xã nhà" đi lên Tam Đảo. Ngự đó 1 ngày, chiều hôm sau thì cha con hạ sơn về HN. Trên đường về xe chạy chầm chậm qua những sườn đồi chao ôi bạt ngàn hoa dẻ. Cái loại hoa này hiếm đến mức hồi nhỏ kiếm được là để dành để đút lót cho cô giáo. Xa xỉ lắm thì mới có một cái chia nhau...ngửi. Bọn con gái thường ép khô để tỏ ra chiều lãng mạn. Thế mà Tam Đảo, nắng se se nhẹ, từng đồi hoa dẻ vàn ươm, không dứt, miên man trong chiều. Lão lái xe thấy cha con xuýt xoa cũng hưởng ứng bằng cách hạ kính xuống. Mấy mụ con gái, cả đám có chồng lẫn ế chồng cứ ưỡn người lên vừa ngó vừa khen vừa rỏ ra tiếc vì không được hái. Bỗng chú Điền hét toáng "dừng xe, dừng xe đi!" Xe dừng. Chú Điền ào xuống, tích tắc hút vào rừng hoa dẻ mênh mông. Mấy ả "xã nhà" lại có dịp ưỡn người vừa ngó vừa đợi chú Điền ôm hoa về ban tặng. 10 phút không thấy chú Điền...20 phút khong thấy chú Điền...rồi 30 phút cũng không thấy chú Điền...khi mọi người bắt đầu sốt ruột thì Chú Điền lù lù hiện ra rồi ào lên xe nhanh như khi chú ào xuống vậy. Xe chạy. Lão Nghĩa cùng đi trong đoàn hỏi chú Điền "hoa đâu?" Điền mặt trơ như ngỗng ị rồi trả lời "hoa chi? tau đau bụng gần chết"!
  (Káng)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. há há há
   dư chắc !
   há há há

   Xóa
 2. Đang trên mây bác Fa bị rơi xuống địa ngục. Ôi trời!

  Trả lờiXóa
 3. Pretty! This was an extremely wonderful post. Thanks
  for supplying this information.
  Feel free to surf my blog - chelsea transfer news cavani

  Trả lờiXóa
 4. Thank you for some other informative website.
  The place else could I am getting that kind of information written in such a perfect way?
  I have a venture that I'm just now operating on, and I've been at the look out for such information.
  My web site : english football transfer rumours

  Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.