Thứ Bảy, ngày 05 tháng 1 năm 2013

Chuyện tào lao: NẮNG RA RI DẠI CHI HẮN RA


Fa – Xu - Ca
          Quê mình ngày xưa có ông Dương hay lắm. Ông có hai niềm đam mê là tuồng và thả diều. Chuyện tuồng kể sau, hôm nay chỉ kể chuyện thả diều.
Mình không biết ông Dương mê diều từ bao giờ, nhưng những năm 60 trước chiến tranh phá hoại năm nào dịp Quốc khánh xã mình cũng thi thả diều. Và, đương nhiên ông Dương vô đối. Đến khi già lắm có lẽ tròm trèm tám mươi vẫn thấy ông thả diều. Nhưng đến một dạo không thấy ông chơi diều nữa. Mùa hè về quê không thấy diều, không nghe tiếng sáo diều vi vu cảm thấy như thiếu cả tuổi thơ.
          Tôi hỏi thì nghe người ta kể chuyện ông Dương bỏ diều, mà chuyện này do chính ông Dương kể. Chuyện là hôm ấy chính giữa trưa hè nắng gắt, ông Dương vẫn mải mê theo diều. Bỗng nhiên diều đứt dây, con diều theo gió bay đi mãi. Ông Dương dù tuổi cao vẫn ngửa cổ lên trời, mắt dán vào diều, cứ thế bươn hết đồng này, vệ khác. Rồi con diều cũng liệng xuống khu vườn của xóm Vân Nam, thuộc xã khác. Ông Dương chạy đến đó cũng hết hơi. Ông nhìn qua cổng rào thấy trên thềm một bà già đang đung đưa trên võng, đã thế tay còn cầm quạt nan phe phẩy. Bên cạnh bà một con chó nằm lè lưỡi. Rất cẩn thận ông cất tiếng gọi: “Bà ơi, nhờ bà giữ hộ con chó cho tui vô vườn, tui xin con diều cấy, hắn đứt chạc bay vô đây”. Bà già chắc không lạ gì ông Dương, vẫn đung đưa trên võng, vẫn phe phẩy quạt, bà nói vọng ra: “Ông cứ vô đi. Chơ nắng ra ri chó nhà tui hắn không dại chi mà chạy rông ra ngoài mô!”.
          Không biết hôm ấy ông Dương có vào lấy diều không, nhưng ông nói sau lần ấy ông bỏ chơi diều...
          Bây giờ thì ông Dương đã thành người thiên cổ, có lẽ ông đã mang theo cả hai niềm đam mê ấy, nên xã tôi bây giờ không có phường tuồng nữa, tiếng sáo diều cũng đã thành kí ức.
          Thế mới biết đam mê nào mà không bị cho là dại, là điên ông Dương nhỉ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.