Thứ Hai, ngày 07 tháng 1 năm 2013

Chuyện tào lao: NUÔI CHÓ: LỢI VÀ HẠI


Fa – Xu - Ca
Thực tình mình không thích nuôi chó, không bao giờ hiểu nổi người ta có thể hôn hít những con vật ấy, dù cũng cảm thấy tình cảm của nó dành cho mình. Nhưng rồi cách đây ba bốn năm nhà mình cũng bắt đầu bắt một con chó từ quê vào nuôi. Hóa ra nuôi chó có cái lợi không gì sánh được.
Số là con chó nhà mình rất hư. Nó có thể cắn xé bất kỳ thứ gì. Giày dép, quần áo, kể cả cái chổi đót lỡ để quên ngoài sân nó cũng không tha. Mấy chậu cây cảnh thỉnh thoảng nó lại nhổ cả cây, bới tung đất ra ngoài. Đặc biệt cái giống chó có một khoái cảm kỳ lạ là cứ nhè bánh xe ô tô mà đái. Của đáng tội, ki cóp mãi mới mua được cái xế hộp thế mà cứ sáng ra lại thấy nó tưới đủ bốn bánh hôi xì. Đặc biệt khi đến tuổi rồi thì không thể có gì ngăn cản nó đi tìm tình yêu. Cái cổng gỗ nhà mình chăm chút là thế mà nó cắn cho nham nhở. Hở ra tý là cả nhà lại nháo nhác đi lùng khắp xóm, cứ nhà nào có cẩu nữ là vào tìm. Người ta nói nuôi chó giữ nhà, giữ của. Nhà mình có mấy triệu đô thì đã gửi nhà băng bên Thụy Sỹ, còn ở nhà giữa ban ngày ban mặt mình là chủ tìm còn chả ra tiền, nói gì bọn trộm. Đúng là  nuôi chó chả có ích lợi gì. Đã thế lại chuốc lấy bao nhiêu là phiền toái. Thế nhưng sau mấy tháng nuôi chó mình mới nghiệm ra mình thật là nông cạn. Té ra từ khi nuôi chó, lại là con chó không ngoan lắm, vợ mình suốt ngày lo tìm chó, mắng chó, quát chó, đánh chó, nựng chó, cho chó ăn, tắm rửa cho chó, cọ rửa chuồng chó...Túm lại là quần quật vì chó, lao tâm khổ tứ vì chó. Năng lượng con người có từng ấy, dành cho chó nhiều rồi thành ra phần dành cho mình cũng không còn bao nhiêu. Nhờ vậy mà mình khỏe hẳn, giảm  được phân nửa phần vợ mắng! Hoan hô chú chó, mày là cứu tinh của ta, chia lửa cho ta! Thật đúng là lợi không gì sánh kịp!
Thế nhưng trên đời không có cái gì là toàn lợi như hàm bà lão tám mươi cả. Nuôi chó cũng có đôi điều bất lợi cho mình. Xin kể một chuyện này.
Hôm ấy mình ngồi ăn cơm, trên mâm còn thịt, cá, rau và đậu phụ. Thằng Thành Thắng (con Thắng Xòe) nhìn một hồi rồi hỏi: “Răng cháu thấy ông toàn ăn rau và đậu phụ, mà không ăn thịt cá?” . “Đố mi biết?”. Thằng Thành nghĩ một lát rồi nói: “A, cháu biết rồi, thịt và cá thì chó ăn được, còn rau và đậu thì chó không ăn, nên bà bắ ông ăn hết đu khỏi phí”. “Thằng này giỏi! Cha của giỏi!”.
Từ đó mình hay dặn riêng con cháu: “Mi đi chợ thì nhớ mua món chi mà tau ăn cũng được, mà chó ăn cũng được nhá!”
P/S: Mình vừa viết xong chuyện này thì thằng Thành Thắng đến. Mình đọc cho nó nghe, hỏi: " Có hay không?". Nó phán xanh rờn: "Cha của hay!".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.