Thứ Bảy, ngày 12 tháng 1 năm 2013

LỦI ĐI ĐÂU?


Công Nông
- Làm “quai” cho ấm, chú!
- Dạ, em không uống, nhưng rượu ở đâu mà nghe thơm rứa bác?
- Rượu bà Hoe trong xóm. Chú mày tính, rét mướt thế này ngồi bếp, có anh bạn già nữa, thỉnh thoảng làm vài quai, rồi ngâm nga “Bài ca cây chuối” theo giọng Nghi Lộc thì tuyệt. “Nếu là cây em sẽ là cây chuối/ Quả hiến cho đời, thân để lợn ăn/ Nếu là lá em sẽ là lá chuối/ Nút chai rượu ngon “quốc lủi” quê nhà...”. Chú mày thấy không? Cha của sướng!
- Em nói bác đừng giận nhé. Em không hiểu sao một công dân gương mẫu, ông chủ của một gia đình văn hóa như bác mà lại có thứ khoái cảm...phạm pháp ấy?
- Chú mày đừng nói hàm hồ. Ta làm gì mà phạm pháp?
- Thì đấy, bác uống rượu lậu là tiếp tay cho nghề nấu rượu lậu, lại còn thơ phú thi vị hóa cả rượu lậu, nào là “ nút chai rượu ngon quốc lủi quê nhà” ư...To tội lắm đó, bác ơi!
- Chú mày nói như thời thực dân phong kiến “rượu ta nấu chúng cho rượu lậu” không bằng! Bây giờ là thời nào rồi? Làng trên xóm dưới nhà nào chả nấu rượu. Ngay ở phố cũng thế, ối ông bà về hưu không nấu rượu nuôi lợn thì sống bằng gì?
- Thế là bác không “ắp đết” thông tin rồi. Báo đăng rành rành đây này. Nghị định số 94/2012/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công bán ra thị trường phải có giấy phép sản xuất, trên sản phẩm có dán nhãn, bán cho các doanh nghiệp có giấy phép sản xuất để chế biến lại phải đăng ký với UBND cấp xã nơi sản xuất. Khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ, người nấu rượu cần xuất trình hợp đồng mua bán rượu với doanh nghiệp có giấy phép sản xuất cho các cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp bị kiểm tra. Nghị định có hiệu lực từ 1/1/2013. Thấy chưa?
- Chết! Có chuyện đó thật a? Sao mình không nghe ai nói chi cả?
- Công dân gương mẫu là phải tự tìm hiểu pháp luật để thực hiện.
- Chú mày đừng phét lác. Nhà nước quản lý rượu là đúng, để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đồng thời hạn chế bớt tệ nạn bê tha. Như bên Hà Tĩnh họ cấm tiệt cán bộ công chức uống bia rượu buổi trưa, thực hiện nghiêm lắm, từ quan đến dân ai cũng đồng tình. Thế nhưng cả một chủ trương rộng lớn, ảnh hưởng đến tận bếp người ta như vậy thì phải làm sao chứ. Ngay tớ là người “chém gió” cả ngày mà chũng chưa biết chuyện này để mà “chém”, thì trách chi dân.
- Bác nói cũng phải. Ngay cái chỉ thị cấm pháo ký từ thời sơ đời Bác Kiệt đang mần Thủ tướng, mà cứ gần tết như mấy hôm nay loa phường còn đọc oang oang để nhắc nhở, rứa mà giao thừa còn nghe đì đùng, ùng oàng nữa là.
- Chú mày có nhớ cái thông tư chi chi đó của Bộ Nông quy định không để thịt lợn quá 8 giờ không, ký chưa ráo mực đã phải rút lại đấy. Cho nên dù có thiện ý tốt cho dân mà quan liêu, xa rời thực tiễn, tổ chức tuyên truyền chưa thấu đáo, dân chưa biết, chưa thông, mà cứ bắt người ta thực hiện thì chỉ có thất bại thôi. Nhất là ba cái “quốc lủi” quốc liếc này này. Phức tạp lắm. Nói thật với chú, cái Nghị định chi chi chú nói đó, nó đang...lủi đi đâu, chưa về đây, thì đừng nói chuyện cấm “quốc lủi”.
- Em thì cho nguyên nhân là tại rượu tây...
- Tại sao lại rượu tây ở đây?
- Thì các bác soạn thảo mấy cái văn bản về thịt lợn với rượu quốc lủi này toàn ngồi máy lạnh, ăn thị bò Kô bê, uống rượu tây, có biết chi...quốc lủi mô!
(Bài đăng báo Lao động Nghệ An, mục Công Nông đối thoại)

2 nhận xét:

 1. Ngực lép, quan tài không kính, thịt lợn 8 giờ, cấm chơi gôn...là tư duy của những kẻ "dở hơi biết bơi".

  Trả lờiXóa
 2. Trời mô xanh bằng trời Can Lộc08:57 Ngày 13 tháng 01 năm 2013

  Cứ giao cho bác "trường thôn" Vanh nhà ta là ổn hết !
  Hi hi
  Hồi trước bác dạy ra răng mà đ/c "trưởng thôn"quê ta rạc quá. Vừa đọc Người Buôn Gió xong ... choáng, Đường đường là "trưởng thôn" mà lại đi thù vặt mấy đưa cha vơ chú váo, lôi cả một hệ thống quân cán để đi RP cho ..."các thế lực thù địch".
  Nghĩ mãi nỏ ra.

  Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.