Thứ Sáu, ngày 08 tháng 2 năm 2013

KHÔNG NÊN QUÁ KỲ VỌNG VÀO BAN NỘI CHÍNH

Phạm Xuân Cần
Gần đây khi Ban Nội chính Trung ương được tái lập, không ai bảo ai hầu như mọi người dân đều mong chờ, tin tưởng Ban Nội chính Trung ương sẽ làm nên chuyện, sẽ đánh tan bọn tham nhũng, trả lại sự trong lành cho xã hội. Sự tin tưởng ấy càng có cơ sở và tăng lên khi người được trao thượng phương bảo kiếm là ông Nguyễn Bá Thanh, một quái kiệt miền Trung đang được nhân dân mến mộ. Bản thân tôi có hy vọng, nhưng quả thật không tin tưởng và kỳ vọng gì nhiều, vì mấy lí do sau đây:
1. Ban Nội chính chỉ là cơ quan tham mưu cho BCH Trung ương mà trực tiếp là Bộ Chính trị, không có thẩm quyền xử lí trực tiếp. Mọi quyết định cuối cùng vẫn là Bộ Chính trị.
2. Trong hệ thống hiện nay không phải chúng ta thiếu thiết chế chống tham nhũng, thậm chí ngay trong Đảng Uỷ ban kiểm tra Trung ương có thẩm quyền rất lớn được Điều lệ Đảng quy định hẳn hoi, nhưng tình trạng "vạch ra để đấy" vẫn là một thực tế. Ngay Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trước đây không phải thiếu thẩm quyền, nhưng thử hỏi đã làm được gì?
3. Ai cũng hô hào chống tham nhũng nhưng xem ra trong hệ thống không có lòng căm thù tham nhũng cần thiết. Người căm thù tham nhũng chỉ là dân chúng và những người không có điều kiện tham nhũng. Trong hệ thống khi có tham nhũng người ta dành cho người tham nhũng nhiều sự cảm thông chia sẻ hơn là căm ghét. Thậm chí người ta lại tìm cách săm soi xem kẻ nào đã tiết lộ bí mật nội bộ. Vì vậy chống tham nhũng luôn là câu chuyện ngoài mình, ngoài đơn vị, địa phương mình.
4. Trên thực tế những nước minh bạch và ít tham nhũng nhất lại chính là những nước không có...Ban nội chính!

10 nhận xét:

 1. Hoàn toàn nhất nhí với bác Cần.Với cơ chế này, ông Cao xanh còn bất lực nói chi ông Trăm Xanh.

  Trả lờiXóa
 2. Bài viết sắc sảo.
  Năm mới, chúc bạn càng thêm nhiệt huyết và sắc sảo.
  Vũ Xuân Tửu

  Trả lờiXóa
 3. Dù sao thì vẫn phải chờ thời gian trả lời. Không biết làm được đến đâu nhưng méo mó có hơn không... Chẳng nhẽ chỉ vì như thế mà không làm một cái gì đó để cải thiện tình hình.
  Ngây ngô

  Trả lờiXóa
 4. Thư chúc tết xuân Quý Tỵ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoàn toàn không nhắc tới hai cụm từ Đảng và Xã hội chủ nghĩa. Bâc Cần thấy có lạ không ạ ?

  Trả lờiXóa
 5. http://khanhminhdc.blogspot.com/2013/01/ben-thang-cuoc-ii-quyen-binh-huy-uc.html

  Trả lờiXóa
 6. http://khanhminhdc.blogspot.com/2013/01/ben-thang-cuoc-ii-quyen-binh-huy-uc.html

  Trả lờiXóa
 7. cám ơn bác .bác nói có lý. người dân chỉ nghe thôi ,họ không biết được như bác.

  Trả lờiXóa
 8. Quá trông chờ vào Ban nội chính cũng là một mức đo lòng tin đối với Bộ Chính trị.

  Trả lờiXóa
 9. Vua chèo còn ....nặng tay chèo.

  Trả lờiXóa
 10. ngộ không quê nhà choa:
  thì ta cứ bình tĩnh nín thở và cứ có chút niềm tin chờ thời gian trả nời cho những nời lói ngợi ca đang nổ về ông thanh và cái ban ấy ấy:đại tật thanh hô sáo ...rỗng hay đặc ...chờ xem nàm? đoàng két, đoàng kéc, đại đoằng kếc; loặng quoặng, loặng quoặng là chếc heéc( lói như dân quảng nôm đã thuộc lôồng lòi bác dạy bữa mô hí?

  Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.